Trang chủ > Kiến thức > Kiến thức thú cưng

Kiến thức thú cưng

Kiến thức thú cưng
Chia sẻ:

Bệnh viêm tụy ở thú cưng

Bệnh viêm tụy ở thú cưng

Bệnh viêm tụy là gì? Các dấu hiệu mà bạn cần để ý tới trên thú cưng của mình

Bệnh Viêm Tụy là kết quả của việc giải phóng các Enzyme tiêu hóa không phù hợp của tuyến tụy, đây là bệnh đa yếu tố gồm nhiều nguyên nhân,  như giống (schnauzers toy), tuổi (trên 5 năm), bệnh nội tiết (hyperadrenocorticism, suy giáp, tăng triglyceride máu, tăng calci máu), béo phì, các thuốc đang dùng (sulfonamid, azathioprine) và bị chấn thương. Các yếu tố nguy cơ ở mèo bao gồm giống (mèo Xiêm), tuổi (trên 7 tuổi), chấn thương và bệnh đồng thời (viêm ruột mãng tính IBD, viêm phúc mạc mãn tính FIP, gan nhiễm mỡ lipidosis, viêm đường mật ,viêm tụy). Các trường hợp mèo bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis, sán lá gan hoặc sán lá tụy đều gia tăng tỉ lệ viêm tụy trên mèo. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm từ lờ đờ nhẹ đến nôn mửa nghiêm trọng, suy đa tạng, nhiễm toan huyết và tử vong nhanh trong vòng 7 ngày nếu không được cứu chữa đúng cách. Chẩn đoán thường là thử thách cho Bs, phải kết hợp hồ sơ bệnh án với khám lâm sàng và chẩn đoán phi lâm sàng mới có thể kết luận chính xác được nguyên nhân gây viêm tụy. Khi điều trị bệnh Bs phải kết hợp nhiều biện pháp: chăm sóc hỗ trợ, kiểm soát đau, hỗ trợ dinh dưỡng và điều trị các bệnh đồng thời. Kết quả cũng rất thay đổi và bệnh có thể tái phát lại mà không có cảnh báo trước…

Nguyên nhân
Thông thường, các Enzym tiết ra từ tuyến tụy được duy trì ở trạng thái không hoạt động đi qua ống tụy, dẫn đến tá tràng và thực hiện phân hủy Protein, tinh bột, chất béo đi qua dạ dày. Khi các Enzym này đi đến ruột non, chúng được kích hoạt để tiêu hóa thức ăn. Khi chó bị viêm tụy, các Enzym này sẽ được kích hoạt ngay tại tuyến tụy thay vì ruột non, chúng bắt đầu thực hiện chức năng tiêu hóa ngay tại tuyến tụy gây các mô tại tuyến tụy bị viêm và lan sang các cơ quan khác. Bệnh viêm tụy ở chó/mèo có thể xuất hiện do béo phì, chế độ ăn dư thừa chất béo, các bệnh về rối loạn nội tiết. Tuy nhiên, đa số trường hợp mắc bệnh đều do nguyên nhân tự phát. Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm từ lờ đờ nhẹ đến nôn mửa nghiêm trọng, suy đa tạng, nhiễm toan huyết và tử vong nhanh trong vòng 7 ngày nếu không được cứu chữa đúng cách.

+ Dấu hiệu lâm sàng ở chó bao gồm chán ăn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và đôi khi sốt.
+ Dấu hiệu ở mèo bao gồm lờ đờ (100%), chán ăn (97%), mất nước (92%) vàng da (64%) nôn (35%) tiêu chảy (15%).
+ Các ca viêm tụy luôn thấy giảm cân. Đôi khi thấy bụng gò lên sờ vào giống có khối u trong bụng. Dấu hiệu trên mèo thường khó nhận biết qua khám lâm sàng vì mèo có khả năng che dấu bệnh cao gấp 10 lần so với chó. Chẩn đoán bệnh viêm tụy thường là thử thách cho bác sĩ vì phải kết hợp hồ sơ bệnh án với khám lâm sàng và chẩn đoán phi lâm sàng mới có thể kết luận chính xác được nguyên nhân gây viêm tụy.
Khi điều trị bệnh bác sĩ phải kết hợp nhiều biện pháp: chăm sóc hỗ trợ, kiểm soát đau, hỗ trợ dinh dưỡng và điều trị các bệnh đồng thời. Kết quả cũng rất thay đổi và bệnh có thể tái phát lại mà không có cảnh báo trước.

Triệu chứng, dấu hiệu, phòng bệnh
Có nhiều triệu chứng được quan sát thấy ở con chó nếu chúng mắc viêm tụy, bao gồm:
● Sốt
● Nôn mửa
● Tiêu chảy
● Chán ăn
● Giảm cân (thường gặp ở mèo)
● Mất nước
● Mệt mỏi và chậm chạp
● Đau bụng nhẹ đến nặng (có thể trở nên nặng hơn sau khi ăn)
● Ủ rũ
● Tăng nhịp tim
● Khó thở
Ngoài ra, bệnh viêm tụy ở chó/mèo còn có thể gây ra một số biến chứng như: Đái tháo đường, tắc nghẽn ống mật gây vàng ra, hình thành các cục máu đông trong mạch máu, suy tuyến tụy,... Đây là những biến chứng nguy hiểm và có ảnh hưởng trực tiếp, nhanh chóng đến sức khỏe và tính mạng của chó nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cần hỗ trợ thêm thông tin, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Fanpage: Bệnh Viện Thú-Y PETPRO

Youtube: Bệnh Viện Thú-Y PETPRO

Tiktok: Bệnh Viện Thú-Y PETPRO

Zalo: 091 991 9041

Hotline: 1800 599 941

Hoặc liên hệ trực tiếp với Bệnh Viện Thú-Y PETPRO tại địa chỉ:

Chi nhánh 01

Số 550 Lũy Bán Bích, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM.

ĐT: (028) 38 612 977 - 0913 949 041

Chi nhánh 02

Số 387-389 Cộng Hòa, P.13, Q.Tân Bình, TPHCM.

ĐT: (028) 62 972 290 - 0917 710 311

Chi nhánh 03

Số 111 Trường Chinh, P12, Q. Tân Bình, TPHCM.

ĐT: 0916 219 211

Chi nhánh 04

Số 155 Nguyễn Thị Tú, P. Bình Hưng Hòa, Q. Bình Tân, TPHCM.

ĐT: 0912 219 211

Chi nhánh 05

Số 277 Kinh Dương Vương, P. An Lạc, Q. Bình Tân, TPHCM.

ĐT: 0911 368 041

Chi nhánh 06

Số 383 Nguyễn An Ninh, P.9, Tp.Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

ĐT: 0919 949 041

Chi nhánh 07

Số 145 Trần Quý, P.4, Q.11, TPHCM.

ĐT: 0913 339 041

Bài viết liên quan

Không có dữ liệu

Thú cưng Pet Pro

Đặt lịch hẹn

Câu Chuyện Về PETPRO