Trang chủ > Kiến thức > Dịch vụ thú cưng

Dịch vụ thú cưng

Dịch vụ thú cưng
Chia sẻ:

Làm thế nào để cắt móng cho mèo

Làm thế nào để cắt móng cho mèo

Móng mèo dài ra chúng thường có thói quen tìm các đồ vật để cào vào mài vuốt. Vì vậy khi đó bạn nên cắt móng cho mèo. Móng mèo cần được cắt để tránh bị nứt nẻ hoặc hư gãy khi quá dài. Và việc cắt bỏ phần móng sắc nhọn cũng ngăn chúng không cào xước người, đồ vật, hay vật nuôi khác. Vậy bạn đã từng hoặc biết cách làm thế nào để cắt móng cho mèo chưa? Việc này sẽ khá dễ dàng nếu bạn tập cho chúng làm quen với thói quen này.

Chuẩn bị cắt móng cho mèo

Hầu hết mèo thường không thích có người đụng vào chân chúng, vì thế bạn nên bắt đầu khi mèo đang nằm yên. Bạn nên chờ đến lúc mèo có tâm trạng thoải mái, chẳng hạn như vừa mới ngủ dậy, chuẩn bị đi ngủ, hoặc nằm dài nghỉ ngơi ở nơi ưa thích. Thời gian lý tưởng để cắt móng cho mèo là lúc mèo ăn xong và ngủ thiếp đi .Việc cắt móng ban đầu có thể gây khó chịu cho mèo và chúng có thể bỏ đi, nhưng sau thời gian làm quen chúng sẽ để yên cho bạn làm.

Tiến hành cắt móng cho mèo

ắt đầu vuốt ve bàn chân nhẹ nhàng đồng thời âu yếm những chỗ yêu thích của chúng (gáy, dưới cằm, giữa lưng và đuôi, …). Sau khi mèo quen với việc nắm bàn chân, bạn có thể bắt đầu giữ và dùng ngón tay mát-xa bàn chân. Bạn ấn nhẹ bàn chân để đẩy móng ra ngoài kiểm tra độ dài của móng. Đồng thời bạn sẽ thấy phần màu hồng nằm bên trong móng, gọi là đệm thịt.

Đệm thịt là phần sống của móng và bao gồm mạch máu cũng như dây thần kinh, vì thế việc cắt sát đệm thịt sẽ gây đau cho mèo. Bạn không nên cắt quá gần hoặc vô tình cắt phải móng chân mà chỉ nên cắt phần sắc nhọn của móng.

[cắt móng cho mèo]

Trước khi tiến hành cắt móng cho mèo, bạn cũng cần chuẩn bị dụng cụ đầy đủ: kềm cắt móng dành cho mèo và bút cầm máu. Kềm phải sắc và kích thước phù hợp để cắt móng dễ dàng, nhanh chóng, tránh cắt phải đệm thịt làm mèo đau đớn và móng cắt ra cũng đẹp, gọn gàng mà không bị nứt. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn bút cầm máu trong trường hợp vô tình cắt phải đệm thịt của mèo. Nếu cắt phải đệm thịt, bạn có thể ấn nhẹ bút cầm máu lên móng từ 1 đến 2 phút và máu sẽ ngừng chảy.

Xem thêm Làm thế nào để căt móng cho chó

Cắt móng cho mèo như thế nào

Nếu tự cắt móng cho mèo, bạn nên đặt chúng ngồi vào lòng, hướng mặt ra ngoài, giữ bàn chân của mèo bằng một tay và tay kia cầm kìm cắt móng. Nếu có người giúp đỡ, bạn có thể nhờ họ giữ cố định mèo trong lúc bạn nhẹ nhàng ấn từng chiếc móng cho đến khi chúng cảm thấy thoải mái. Người hỗ trợ cũng có thể đánh lạc hướng bằng cách vuốt ve mèo ở gáy, cằm … trong khi bạn cắt móng cho mèo.

Giữ mèo như thế và cắt từng móng một. Mèo có thể phản kháng, kêu rít lên và cố gắng cào xước bạn nhưng bạn không nên làm chúng sợ, chúng có thể bị thương và không muốn để cho bạn cắt móng một lần nào nữa. Trong lần đầu tiên, bạn có thể chỉ cắt được một hoặc hai móng.

Khi mèo đã để cho bạn cắt móng thì bạn nên thưởng cho chúng một món ăn hấp dẫn giúp cho mèo hình thành mối liên kết giữa phần thưởng và hành động cắt móng. Có thể chẳng con mèo nào thích cắt móng đâu, nhưng có được phần thưởng thì chúng sẽ hợp tác hơn trong những lần sau.

[cắt móng cho mèo]

Tìm hiểu Thẩm mỹ cho thú cưng ở đâu

Lời khuyên khi cắt móng cho mèo

Thường xuyên kiểm tra móng vuốt của thú cưng. Nên cắt móng hai tuần hoặc một tháng một lần. Chú ý đặc biệt đến mèo già vì móng của chúng dày hơn và đôi lúc ấn ngược vào lòng bàn chân làm tổn thương mèo.

Bắt đầu cắt móng cho mèo từ chân sau. Mèo thường dùng hai chân sau để thoát ra ngoài, nhưng nếu đã cắt móng của chúng, bạn sẽ không bị cào xước.

Bịt mắt mèo lại hoặc che khuất tầm nhìn để chúng không phải chứng kiến quá trình cắt móng. Tốt nhất bạn nên cắt khi chúng đang thiu ngủ.

Bạn nên tập cho mèo hình thành liên kết giữa hành động cắt móng với phần thưởng hấp dẫn khi chúng còn nhỏ. Sau này việc chăm sóc móng cho chúng sẽ dễ dàng. Nên nhớ móng vuốt của mèo con rất yếu và nhỏ, chỉ cần dùng dụng cụ nhỏ và cắt sơ là được.

Đừng bỏ sót móng huyền! Hầu hết mèo có hai móng huyền ở hai chân trước. Chúng có hình dạng giống móng cái thu nhỏ, nằm ở phần rìa chân trước, ngay dưới cổ chân. Móng này thường ít khi dùng đến nên hay mọc dài và cần được kiểm tra cắt tỉa hàng tháng nếu mèo khỏe mạnh.

Hãy đến với bệnh viện thú y PetPro để tận hưởng dịch vụ cắt móng cho mèo chất lượng.

Nếu xảy ra sự cố khi cắt móng cho mèo, bạn cần đưa chúng đến cơ sở thú y. Hoặc bạn cũng có thể định kỳ đưa chúng đến đó để cắt móng.

Bài viết liên quan

Không có dữ liệu

Thú cưng Pet Pro

Đặt lịch hẹn

Câu Chuyện Về PetPro