Trang chủ > Kiến thức > Kiến thức thú cưng

Kiến thức thú cưng

Kiến thức thú cưng
Chia sẻ:

Phương pháp huấn luyện chó nâng cao

Phương pháp huấn luyện chó nâng cao

Bài viết này chia sẻ tới các bạn vài lệnh và phương pháp huấn luyện chó nâng cao rất hay và cần thiết cho chó cưng. Ở bài viết “Tại sao bạn thất bại còn những người khác huấn luyện chó thành công?” mình đã tổng hợp một vài bài huấn luyện cơ bản. Không biết các chủ nhân đã huấn luyện thành công cho chó cưng của mình chưa?

Như bạn đã biết, chó là loài rất thông minh và được nuôi để thực hiện một số mục đích của người chủ như đi săn, kéo xe, chăn cừu hay trông giữ nhà vì chúng rất biết vâng lời, dễ huấn luyện và trung thành. Tuy nhiên huấn luyện chó thành thục bài nhanh hay chậm thì còn tùy ở người huấn luyện và bản thân chúng nữa. Việc huấn luyện chó nâng cao phải thực hiện từ rất sớm sau khi chó của bạn đã quen thuộc các bài tập, quy tắc cơ bản.

Phương pháp huấn luyện chó nâng cao cần làm gì?

Phương pháp huấn luyện chó nâng cao cũng tuân thủ các kỹ thuật huấn luyện chó cơ bản, nhưng một điều chắc chắn rằng thời gian huấn luyện sẽ lâu hơn bởi những bài học khó hơn và thử thách tính kiên nhẫn của cả bạn và chó cưng của bạn. Tuy nhiên cho dù khó khăn thế nào nhưng nhất định bạn vẫn không bao giờ nên đánh đập hay bỏ đói chú chó của mình nhé, ngược lại bạn cần uốn nắn, dạy dỗ chó của bạn từ từ, nhẹ nhàng, thường xuyên theo kiểu “mưa dầm thấm đất”.

Bài viết này tóm tắt phương pháp huấn luyện chó nâng cao và đưa ra vài lệnh điển hình để các bạn áp dụng và thử dạy cho em chó nhà mình.

Phương pháp huấn luyện chó ngồi bằng hai chân sau
Phương pháp mạnh: 
Giữ chó ngồi vững một bên mình, một tay bạn cầm xích. Chân để sau lưng chó nhé (chú ý không dẵm vào đuôi chó). Sau đó bạn làm đồng thời các thao tác sau cùng một lúc:

  • Hô khẩu lệnh (khẩu lệnh tùy ý bạn đặt)
  • Tay trái kéo dây xích thẳng lên trên để chó chồm lên
  • Kê chân sau đỡ vào lưng chó
  • Tay phải đỡ lấy hai chân trước hoặc ngực của chó.

Giữ cho chó ngồi một lúc. Khen và thưởng cho chó. Sau đó thả ra để cho nghỉ (nếu bạn làm liên tục sẽ gây nguy hiểm do dây xích siết vào cổ chó khi bạn giật dây).

Khi nào thấy chó ngồi vững thì bạn để chó tự ngồi: chó đang ngồi từ từ thả lỏng xích ra, tay đỡ chân trước của chó buông ra, đồng thời chân đỡ sau lưng hơi nhả. Các thao tác này phải làm thật chậm tương tự như việc bạn giữ xe đạp cho bé tập chạy và buông ra. Khi thấy chó hơi nghiêng hoặc đòi ngồi xuống thì bạn lại đỡ chó ngồi lên rồi lại buông ra. Khen và thưởng khi chó làm tốt nhé và tập khoảng 5 phút thì cho chó nghỉ. Cứ như thế, dần dần bạn kéo dài thời gian để chó ngồi lâu hơn.

Phương pháp nhẹ nhàng: Kỹ thuật huấn luyện chó này khuyến khích bạn sử dụng nhưng cần tính kiên nhẫn với cả người và chó.

  • Với chó nhỏ: Bạn để chó ngồi đối diện với mình. Tay cầm thức ăn và cho chó nhìn thấy. Sau đó bạn đưa tay tới mũi chó và gập khuỷu tay, nắm tay hướng lên cao cho chó rướn theo và hai chân trước của chó có thể ôm lấy cánh tay của bạn. Giữ như vậy một lúc rồi bạn cho chó ăn nhé. Lặp lại nhiều lần nhưng những lần sau tay bạn để xa hơn để chó ôm ít hơn và dần dần có thể tự ngồi được.

  • Với chó to: Bạn đứng đằng sau sao cho lưng chó ở giữa hai chân bạn. Một tay nâng ngực chó để chó ngồi lên và tựa vào hai chân mình. Thưởng và khen ngợi chúng. Tập luyện nhiều lần, sau khi chó có thể ngồi được thì lùi ra xa để chó không cần tựa vào chân bạn nữa.

 Phương pháp huấn luyện chó nhặt đồ và nhả đồ

Vì hai lệnh này khá là giống nhau nên có thể kết hợp dạy cho chó. Theo mình thì lệnh nhả rất quan trọng, giúp bạn kiểm soát được chó trong những trường hợp chó hay ăn lung tung, cắn đồ vật.

Phương pháp huấn luyện chó nhả đồ:

Bạn dùng một đồ vật mà chó thích. Sau đó để chó cắn đồ vật kết hợp hô khẩu lệnh dứt khoát và bạn giằng lại khỏi chó. Làm đi làm lại nhiều lần. Mỗi lần chó nhả ra thì thưởng cho chó.

Phương pháp huấn luyện chó nhặt đồ:

Đầu tiên bạn làm giống lệnh nhả. Dùng một đồ vật chó cưng thích, để chó cắn đồ và bạn lấy lại. Sau đó bạn ném đồ vật ra xa (trong tầm với của bạn) để chó chạy tới lấy. Khi chó vừa lấy được thì bạn cũng cầm luôn lấy và giằng lại cho bằng được. Ghép khẩu lệnh vào trong khi tập. Thưởng cho chó ngay khi chó nhả đồ cho bạn.

Khi chó quen rồi thì bạn ném xa hơn và để chó ngậm lâu hơn sau đó lại lấy lại. Làm nhiều lần với khoảng cách xa hơn. Sau khi chó quen thì bạn có thể ném đồ đi cho chó nhặt về. Tuy nhiên đối với những đồ vứt đi bạn hãy cẩn trọng khi ném tránh để chó nhìn thấy và lại nhặt về thì toi.

Chúc các bạn thành công khi dạy chó bằng phương pháp huấn luyện chó nâng cao này nhé!

Thú cưng Pet Pro

Đặt lịch hẹn

Câu Chuyện Về PetPro